Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp – Tuần 42

Thiết thực các hoạt động tuổi trẻ Bình Phước học và làm theo Bác

     – Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Tỉnh đoàn Bình Phước đã tổ chức các phong trào hành động cách mạng, tạo môi trường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

     Theo Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội toàn tỉnh đã lồng ghép công tác tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi gắn với các phong trào hành động cách mạng, mạng lại hiệu quả giáo dục cao và thiết thực trong cuộc sống như: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện “Xuân Biên giới”, “Xuân tình nguyện”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức đến trường”, “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, “Thiếu nhi Bình Phước thi đua làm theo 05 điều Bác Hồ dạy”, hiến máu tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn… Thông qua các hoạt động, đoàn viên, thanh thiếu nhi đã thể hiện được vai trò xung kích, tình nguyện, trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước.

     Từ quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị trong tuổi trẻ Bình Phước đã có nhiều mô hình tiêu biểu ghi dấu ấn, được cấp ủy và nhân dân đánh giá cao, tạo sức lan tỏa sâu, rộng trong tuổi trẻ Bình Phước.

 

     Đó là mô hình: “Ứng dụng công nghệ trong việc triển khai Cuộc thi Online “Thiếu nhi Bình Phước kể chuyện Bác Hồ”. Các thí sinh tham gia cuộc thi đã kể những câu chuyện về Bác Hồ đã được đăng duyệt trên sách, báo, tạp chí hoặc các phương tiện thông tin đại chúng; câu chuyện xoay quanh chủ đề về đạo đức và lối sống giản dị của Bác, đặc biệt tình cảm của Bác đối với thế hệ thiếu niên, nhi đồng. Mỗi câu chuyện kể, thí sinh rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân hoặc vận dụng học tập về Bác phù hợp với lứa tuổi học sinh.

 

     Với hình thức đăng tải video clip dự thi lên facebook cá nhân để ở chế độ công khai và hashtag: thieunhiBinhPhuoc; kechuyenBacHo, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ nhận bài thi và xét chọn những bài dự thi phù hợp và đảm bảo nội dung. Sau khi xét chọn các bài dự thi sẽ được đưa lên trang fanpage Tuổi trẻ Bình Phước để các đơn vị tham gia bình chọn và chia sẻ.

 

     Sau 4 tuần triển khai Cuộc thi đã nhận được hơn 600 tác phẩm tham gia dự thi với hơn 30 nghìn lượt tiếp cận và hơn 20 nghìn lượt tương tác. Hội đồng Đội tỉnh đã lựa chọn những tác phẩm xuất sắc để trao giải, kết quả: giải Nhất thuộc về em Nguyễn Quỳnh Chi, học sinh lớp 5A, trường TH-THCS Minh Long, huyện Chơn Thành với tác phẩm “Tình thương của Bác”; giải Nhì thuộc về em Bùi Thị Thảo Vy, học sinh lớp 5A2, trường Tiểu học Đa Kia A, huyện Bù Gia Mập với tác phẩm “Chiếc áo ấm” và em Lường Viễn Kim Trinh, học sinh lớp 6A2, trường THCS Phước Minh, huyện Bù Gia Mập với tác phẩm “Đêm giao thừa Bác Hồ đến với người nghèo”. Giải video clip sáng tạo thuộc về em Trần Hữu Phong, học sinh lớp 2A1, trường Tiểu học Đa Kia B, huyện Bù Gia Mập với tác phẩm “Ai ngoan sẽ được thưởng” và em Lê Thị Diễm Quỳnh, học sinh lớp 5/1, trường Tiểu học Trương Định, huyện Bù Gia Mập với tác phẩm “ Quả táo của Bác Hồ”.

 

     Hay như Phong trào “Tấn sản phẩm mủ vượt” của Đoàn TN Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh, Bình Phước. Đây là một trong những phong trào của tuổi trẻ ngành Cao su nhằm cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong lao động sản xuất, góp phần cùng đơn vị hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; thể hiện vai trò là lực lượng nòng cốt luôn đi đầu, xung kích trong mọi hoạt động, không ngại khó, ngại khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Công ty giao. Từ khi phát động và thực hiện phong trào “Tấn sản phẩm mủ vượt”  đến nay, sản lượng thực hiện của đoàn viên thanh niên luôn hoàn thành và vượt mức kế hoạch sản lượng được giao.

     Từ năm 2016 đến nay, có hơn 2.200 đoàn viên thanh niên là công nhân cạo mủ tham gia thực hiện phong trào với sản lượng đăng ký vượt từ 5 – 10%. Bằng nhiều biện pháp thực hiện như: tận thu mủ tạp, tránh thất thoát mủ trong mùa mưa, cạo đúng quy trình kỹ thuật, tránh phạm, loét miệng cạo… áp dụng các biện pháp kích thích mủ, sản lượng thực hiện của đoàn viên được nâng cao. 100% đoàn viên thanh niên đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, số đoàn viên thanh niên vượt kế hoạch trên 105% là 80% đoàn viên thanh niên, trong đó tỷ lệ vượt trên 115% là 30% tổng số đoàn viên thanh niên. Sản lượng đoàn viên thanh niên thực hiện toàn Công ty đều vượt từ 103 -106% tương đương với số tấn mủ vượt mỗi năm từ 100-150 tấn, cao hơn mặt bằng sản lượng chung của Công ty từ 1 – 3% và cao hơn mặt bằng chung của các Nông trường từ 3-6%. Từ 2016 đến nay, sản lượng đoàn viên thanh niên thực hiện vượt 578 tấn so với kế hoạch được giao, mang về lợi nhuận hơn 17 tỷ đồng, được Ban lãnh đạo Công ty, Ban lãnh đạo các đơn vị trực thuộc đánh giá cao. Bên cạnh đó còn giúp đoàn viên thanh niên nâng cao thu nhập.

 

     Bên cạnh đó, nhằm động viên tinh thần của các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện phong trào “Tấn sản phẩm mủ vượt”, hàng năm, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công ty phát động phong trào thi đua nước rút 03 tháng cuối năm, qua đó khen thưởng cho đoàn viên thanh niên về trước kế hoạch sản lượng tại vườn cây và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân vượt kế hoạch sản lượng cao nhất sau khi tổng kết phong trào. Từ năm 2016 đến nay, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công ty đã khen thưởng cho 750 cá nhân và 55 tập thể về trước kế hoạch sản lượng và thực hiện vượt sản lượng cao nhất trong phong trào với tổng số tiền khen thưởng hơn hơn 230 triệu đồng. Bên cạnh đó, các Đoàn trực thuộc cũng đã khen thưởng cho 350 cá nhân về trước kế hoạch sản lượng tại Nông trường…

 

     Bí thư Tỉnh đoàn Trần Quốc Duy khẳng định: Còn rất nhiều những mô hình hay, cách làm sáng tạo được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai gắn với thực tiễn công việc, phù hợp với đặc điểm của mỗi địa phương, đơn vị. Những mô hình, cách làm hay của các tập thể trong việc học tập và làm theo lời Bác đã đem lại hiệu quả thiết thực và tăng hiệu ứng trong công tác tuyên truyền về học tập và làm theo Bác. Qua đó góp phần đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, thực hành tiết kiệm trong đoàn viên thanh niên; đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị trong thời gian qua./.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.