Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp – Tuần 24

Bỏ chuyến bay, sĩ quan ‘mũ nồi xanh’ ở lại giúp đỡ đồng bào Việt

 
Bỏ chuyến bay, sĩ quan mũ nồi xanh ở lại giúp đỡ đồng bào Việt - Ảnh 1.

Thiếu tá Vũ Thế Anh – sĩ quan mũ nồi xanh (trái) – đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Cộng hòa Nam Sudan

Trở về nước sau khi hoàn thành sứ mệnh với thành tích được phái bộ đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, niềm vui của thiếu tá Vũ Thế Anh – sĩ quan “mũ nồi xanh” gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan – được nhân lên.

Anh được biết sức khỏe của chị H. (quê tỉnh Bắc Giang) mà anh giúp đỡ tại sân bay quốc tế Dubai hiện đã qua cơn nguy kịch và ổn định hơn.

Để yên tâm, thiếu tá Thế Anh vẫn giữ liên lạc với chị H. và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Dubai. Bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Phụ nữ và trẻ em Latifa ở Dubai cho biết nếu không kịp thời cấp cứu, chị H. sẽ mất rất nhiều máu và nguy hiểm tính mạng.

Nhớ lại tình huống khẩn cấp ngày 12-12, thiếu tá Vũ Thế Anh cho biết khi nhận thấy đây là trường hợp khẩn cấp cần chăm sóc y tế, anh đã chủ động đến gần trao đổi với chị H. và các nhân viên y tế tại sân bay.

Chị H. lúc ấy đang sốt cao, ngồi một chỗ chịu đau trong tình trạng chảy nhiều máu, trông rất mệt mỏi cùng hai cháu nhỏ nhưng không có người nhà đi cùng.

Tại khu vực đợi nối chuyến chủ yếu là người Việt Nam đi từ các nước Đông Âu chuẩn bị về Việt Nam, không có ai biết tiếng Anh và tiếng Ả Rập nên chị có nhờ cũng không ai hỗ trợ được.

Thiếu tá Anh kể, vì thấy đông người đứng xung quanh giường bệnh nên hai con chị H. khóc rất nhiều.

Trong thời gian chờ đợi xe cấp cứu đến đưa chị tới bệnh viện, anh vừa tranh thủ động viên chị H. vừa chăm sóc hai cháu nhỏ.

Trong suốt gần 24 giờ ở lại Dubai, gần như toàn bộ thời gian đó thiếu tá Anh tất bật lo đủ mọi công việc để hỗ trợ ba mẹ con chị H., từ phiên dịch, làm các thủ tục nhập viện, tìm mọi cách liên hệ với người nhà chị H. ở Việt Nam và với Đại sứ quán Việt Nam ở Dubai…

Qua thăm khám ban đầu của bác sĩ, cho biết chị bị sẩy thai và phải ở lại bệnh viện để theo dõi và xét nghiệm nếu ổn định mới cho di chuyển về Việt Nam. Ngoài ra, anh cũng liên hệ làm các thủ tục theo yêu cầu của hãng bay để khi chị xuất viện sẽ bay về nước trên chuyến sớm nhất.

Thiếu tá Thế Anh đã đợi đến lúc các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam ở Dubai tới làm thủ tục bảo hộ công dân và mọi việc ổn thỏa mới lo đến chuyến bay về nước của mình.

Anh được hỗ trợ đến sân bay vào hôm sau (ngày 13-12) để làm thủ tục về Việt Nam. Anh chia sẻ rất vui vì được hãng bay thông báo về việc bản thân mình, chị H. và hai cháu nhỏ, tất cả sẽ được hỗ trợ vé để bay về Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.