Nỗ lực giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân khu vực biên giới

 Đại úy Nguyễn Tấn Vũ, Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Ngãi là tấm gương điển hình tiêu biểu toàn quốc trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023, được vinh danh trong Chương trình “Hồ Chí Minh – Hành trình khát vọng 2023”. Học tập và làm theo lời Bác đã giúp anh lập nhiều chiến công trong nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân ở khu vực biên giới.

Đại úy Nguyễn Tấn Vũ (thứ 2, từ trái sang) nhận được nhiều Bằng khen của các Ban, Bộ, ngành. Ảnh: Vũ Nguyên

Là con người của công việc, Đại úy Nguyễn Tấn Vũ luôn bận rộn, khó khăn lắm anh mới sắp xếp được thời gian để trò chuyện cùng chúng tôi. Đại úy Nguyễn Tấn Vũ chia sẻ: “Là người cán bộ thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm, bản thân tôi luôn nhận thức sâu sắc và hiểu rõ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, từ đó xác định cho mình mục tiêu phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Từ suy nghĩ đó, Đại úy Nguyễn Tấn Vũ luôn luôn có trách nhiệm với công việc được giao, đổi mới và linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, luôn tạo sự đoàn kết, thống nhất cao trong đơn vị. Anh là đầu tàu gương mẫu trên mọi lĩnh vực công tác, không né tránh việc khó, nhiệm vụ gian khổ. “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và nêu gương là những điều tôi học tập được ở vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, từ đó phấn đấu học tập, noi theo. Những lời răn dạy, thông điệp từ những câu chuyện về Bác đã trở thành kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ, hành động của tôi, luôn thôi thúc bản thân cố gắng nhiều hơn nữa, không ngại khó, ngại khổ mà chùn bước, nhất là công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm” – Đại úy Nguyễn Tấn Vũ chia sẻ thêm.

Ngược dòng thời gian, cách đây gần 10 năm về trước, chàng trai trẻ Nguyễn Tấn Vũ tốt nghiệp Đại học An ninh. Với ước mơ, hoài bão tuổi trẻ của mình được cống hiến cho biên cương, được ghi dấu chân mình ở những nơi còn nhiều gian khó, Nguyễn Tấn Vũ có nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ người lính mang quân hàm xanh. Năm 2015, chàng trai Nguyễn Tấn Vũ được điều động công tác tại Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, BĐBP Quảng Ngãi. Quá trình công tác, anh luôn nhiệt tình, trách nhiệm, thể hiện được năng lực, bản lĩnh và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2016, anh được tin tưởng giao nhiệm vụ Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm của Đồn Biên phòng Sa Huỳnh.

Chàng trai Nguyễn Tấn Vũ còn nhớ rất rõ những ngày đầu tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồn Biên phòng Sa Huỳnh đóng quân trên địa bàn phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là địa bàn giáp ranh, tình hình an ninh trật tự lúc bấy giờ rất phức tạp; xuất hiện các loại tội phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, vật liệu nổ, buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển; trộm cắp tài sản, đánh bạc, tín dụng đen… Bên cạnh đó, địa phương cũng chưa giải quyết dứt điểm tình trạng người dân khiếu nại, khiếu kiện, cản trở việc thực hiện các chủ trương xây dựng, triển khai các dự án công trình phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Giữa lúc tình hình địa bàn phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý, với nghiệp vụ được đào tạo, Đại úy Nguyễn Tấn Vũ đã chủ động cùng các đồng đội của mình tham mưu, xây dựng kế hoạch đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Kết quả, cho đến nay, anh đã trực tiếp phát hiện, đấu tranh và bắt giữ 35 vụ với 59 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ 19.80kg ma túy dạng Ketamine và 38,59g ma túy đá… Trong đó, anh trực tiếp tham mưu cho đơn vị khởi tố 13 vụ với 12 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; 1 vụ/ 8 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài…

Đại úy Nguyễn Tấn Vũ trao quà cho người nghèo trên địa bàn. Ảnh: Vũ Nguyên

Ngoài ra, Đại úy Nguyễn Tấn Vũ đã phát hiện, trực tiếp đấu tranh, bắt giữ và xử lý 247 vụ với 256 đối tượng; thu giữ tang vật gồm 134,7kg pháo các loại, 2.620 bao thuốc lá nhập lậu các loại, 1.550 lít dầu D.O…, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 1,5 tỷ đồng. Đồng thời, anh chỉ huy Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp cùng các đơn vị trên địa bàn tổ chức hơn 500 lượt tuần tra, phát hiện, xử lý hàng trăm vụ và đối tượng vi phạm hình sự như: giết người, cố ý gây thương tích, cướp, chống người thi hành công vụ, đánh bạc…

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Đại úy Nguyễn Tấn Vũ còn học ở Bác sự gần dân để hiểu dân, để vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia cùng với BĐBP. Anh luôn tích cực tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là tuyên truyền cho ngư dân về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Anh cũng làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.

Những chiến công thầm lặng của Đại úy Nguyễn Tấn Vũ và đồng đội đã đóng góp vào thành tích chung của đơn vị. Nhiều năm liền, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh luôn đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Tháng 2/2023, khi được điều động công tác tại Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Ngãi, Đại úy Nguyễn Tấn Vũ tiếp tục phát huy phẩm chất, năng lực của mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Anh đã tham gia đấu tranh thành công 1 chuyên án, bắt 4 đối tượng và thu giữ 15g ma túy các loại; phát hiện, xử lý 6 vụ việc với 6 đối tượng, thu giữ hơn 10.000 lít xăng dầu./.

NGUỒN: Báo Biên Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.