
Phấn đấu xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới, bà con người Tày ở thôn Vinh 2, xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) đã đoàn kết, góp sức làm nhiều việc chung. Tiên phong, gương mẫu trong mọi công việc phải kể đến đảng viên La Thị Vân, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Vinh 2 – hạt nhân quan trọng trong khối đại đoàn kết đó, là tấm gương để bà con học tập và làm theo.

Cơn mưa đầu mùa kéo dài suốt đêm tạm xua đi cái nóng đến ngột ngạt của những ngày hè. Trời vừa sáng, chị La Thị Vân đã chạy vội ra đồng kiểm tra, bởi mỗi khi mưa lớn, tuyến mương dẫn nước của thôn thường bị đất, đá từ trên đầu nguồn đổ về vùi lấp. Sau khi quan sát tình hình, chị Vân nhắn tin thông báo trên nhóm Zalo chung của thôn. Chưa đầy 30 phút sau, bà con mang theo cuốc, xẻng, khẩn trương hót dọn đất, đá để khơi thông dòng chảy, kịp thời dẫn nước vào cánh đồng lúa đang thì con gái. Nhanh tay xúc từng xẻng đất, chị Lương Thị Huyến cho biết: “Trưởng thôn thông báo là tôi đi ngay. Ra đến đây đã thấy trưởng thôn làm việc rất nhiệt tình”.
Nhiệt tình, trách nhiệm, đi trước, làm trước, chính là kinh nghiệm trong vận động Nhân dân của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Vinh 2 La Thị Vân. Nhờ vậy, bà con trong thôn rất tin tưởng chị. Trong 5 năm làm Trưởng thôn, 4 năm làm Bí thư Chi bộ, chị Vân rất tự hào khi người dân thôn Vinh 2 đã đồng lòng làm được 3 tuyến đường bê tông, dài 5,5 km; tự nguyện đóng góp xây dựng 3 cầu kiên cố, đổ bê tông đường ngõ xóm với chiều dài 288 m, lắp đặt 1,1 km đèn đường chiếu sáng. Như tuyến đường kiểu mẫu của thôn mới hoàn thành đầu năm nay cũng là thành quả đóng góp công sức, vật chất của bà con trong thôn. Để làm tuyến đường trục chính của thôn, bà con đã đóng góp 25 triệu đồng và ngày công, vật liệu với giá trị quy đổi khoảng 750 triệu đồng.

Trong phát triển kinh tế, đến cuối năm 2024, thôn còn 4 hộ nghèo, chiếm chưa tới 4%. Kết quả này một phần nhờ công sức của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn La Thị Vân. Thời gian rảnh, chị Vân thường đến từng nhà, tâm sự, chuyện trò, mang kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi gia súc, gia cầm của gia đình chia sẻ với bà con.

Kiên trì trong tuyên truyền, chị Vân và các đảng viên trong Chi bộ đã vận động được 85% hộ dân trong thôn trồng hàng rào cây xanh; 100% hộ dân xây dựng cột cờ đúng quy cách; 43 hộ dân tham gia thực hiện và gắn biển mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”. Đặc biệt, Chi bộ cùng Ban công tác mặt trận thôn đã tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của cấp trên, các nhà hảo tâm xây dựng được 31 “Nhà tình nghĩa” với tổng kinh phí 1,23 tỷ đồng, góp phần xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Nhờ vậy, thôn Vinh 2 đã được tỉnh vinh danh là điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
“Tôi chỉ mong bản thân luôn khỏe mạnh để có thể góp sức xây dựng thôn phát triển hơn nữa” – mong ước của Trưởng thôn La Thị Vân thật giản dị nhưng thật ý nghĩa. Với đảng viên La Thị Vân, học tập và làm theo Bác bắt nguồn từ chính những việc giản đơn như thế.
Nguồn: Phạm Văn Đức – Tạ Thị Hường – Phạm Ngọc Dương – Nguyễn Hữu Huỳnh, Báo Lào Cai