Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp – Tuần 20

Lần đầu tiên ghép da từ người cho chết não ở Việt Nam

Lần đầu tiên ghép da từ người cho chết não ở Việt Nam - Ảnh 1.
 

Các bác sĩ trong phòng mổ tỉ mỉ và thận trọng nhận từng bộ phận tạng hiến

Ngày 17-11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết từ mô tạng hiến của một bệnh nhân nam chết não, các y bác sĩ của đơn vị đã tiến hành tiếp nhận phẫu thuật ghép tim, thận, giác mạc, da cho 6 người và đến nay tất cả các bệnh nhân đều phục hồi tốt.

Trước đó vào ngày 11-10, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của bệnh nhân Đ.Q.H. (nam, 38 tuổi) vào viện trong tình trạng xuất huyết não nặng và chết não.

Nén chặt nỗi đau, mẹ cùng vợ và gia đình bệnh nhân quyết định thực hiện di nguyện cuối cùng của anh H. là chia sẻ những phần cơ thể còn lại (đáp ứng chức năng sinh tồn) cứu giúp cho những người mắc các bệnh hiểm nghèo.

Tuy vậy, khi kiểm tra đánh giá tình trạng chức năng các bộ phận cơ thể người cho chết não, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có bệnh nền từ trước (tăng huyết áp biến chứng lên cơ tim, gan bị nhiễm mỡ nặng, bệnh thận nền độ 2).

Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lập tức triệu tập một hội đồng chuyên môn sâu về tim, gan, thận và cuối cùng đi đến thống nhất chọn người bệnh chờ ghép “linh động”. Đó là ưu tiên người bệnh có tuổi đời trên 50 tuổi, có bệnh nặng, đang phải nhập viện cấp cứu và tiên đoán nếu không được ghép sẽ tử vong trong thời gian ngắn.

Chiều 12-10, sau lời cảm tạ và mặc niệm trước nghĩa cử cao đẹp của người bệnh, các y bác sĩ  đã bước vào cuộc phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ để lấy các tạng hiến. Kết quả đơn vị tiếp nhận được 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc, da và khẩn trương ghép cho 6 người bệnh đang chờ. Các bệnh nhân được ghép đều phục hồi tốt và đến nay đều đã xuất viện về với gia đình.

Đặc biệt trong lần ghép mô tạng lần này, có một bệnh nhân nam 27 tuổi (quê Đồng Tháp) được ghép da khi tình trạng phỏng đến 55% độ II-III; 50% độ III toàn thân. Bệnh nhân này đã được ra viện vào tuần thứ 2 và đây cũng là trường hợp mảnh da ghép được tiếp nhận từ người hiến chết não đầu tiên tại Việt Nam, theo Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Với sinh mệnh như “đèn treo trước gió”, những người nhận được tạng hiến sau ghép đều xúc động gửi lời cảm ơn tận đáy lòng tới anh H. – người đã sinh ra họ lần thứ 2 và cho họ một cuộc sống mới…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.