Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp – Tuần 40 (SỐ ĐẶC BIỆT)

Cõng rạp phim lên núi cao

Trong khi trẻ em ở thành phố đang ngập trong đồ chơi đắt tiền, tivi, điện thoại thì ở những vùng hẻo lánh xa xôi, một bộ phim màu cũng đủ làm vui cả tuần và đọng lại trong tâm trí tuổi thơ của những đứa trẻ.

Trẻ em vùng cao phía Bắc được thưởng thức phim hoạt hình từ rạp của nhóm Hồ Hoàng Liêm - Ảnh: H.L.

Trẻ em vùng cao phía Bắc được thưởng thức phim hoạt hình từ rạp của nhóm Hồ Hoàng Liêm

Thấu hiểu niềm ao ước giản đơn này, nhiều năm qua một người trẻ Đà Nẵng đã miệt mài với hành trình vác rạp chiếu phim đến mọi miền Tổ quốc để làm vui trẻ em vùng khó.

Ở đâu có Liêm, ở đó có tiếng cười

Hồ Hoàng Liêm – chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nụ Cười Hồng Đà Nẵng – nhiều năm qua gần như quen mặt đối với trẻ em nhiều bản người Mông, người Tày ở các tỉnh phía Bắc. Ở miền Trung, dấu chân của Liêm cũng đã đi qua nhiều nóc làng heo hút xa xôi ở các huyện Nam Trà My và Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam…

Nơi đâu có anh, những đứa trẻ ở đó cũng tràn ngập tiếng cười. Khi thì gói bánh, khi bao gạo, khi là những món đồ chơi, nhưng vui nhất là những bộ phim hoạt hình vui nhộn mà Liêm cõng theo trong hành trang lên núi của mình khiến trẻ con ở các làng tách biệt vô cùng thích thú.

Liêm cho biết câu chuyện làm thiện nguyện đến với đồng bào khó khăn của mình bắt đầu từ một số chuyến đi lên núi cao để tìm niềm vui. Thấy quá nhiều ngôi làng còn khó khăn, Liêm về sắp xếp thời gian, rồi mỗi cuối tuần lại tất tưởi lên núi. Nhưng ban đầu hoạt động của anh chỉ mang tính đơn lẻ, hoặc số lượng không đáng kể với một vài người bạn thân thiết.

Để lan tỏa và gây quỹ mạnh hơn, năm 2009 Liêm cùng nhóm bạn quy tụ rồi gây quỹ thiện nguyện mang tên Nụ Cười Hồng.

Hiện thành viên CLB Nụ Cười Hồng rất nhiều, nhưng thường trực, cần có mặt, sẵn sàng lên đường có khoảng 20 người. Mỗi người một nghề, một hoàn cảnh nhưng có một điểm chung là tình yêu dành cho trẻ em miền núi và những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Theo Liêm, thời gian đầu khi mới thành lập, đa số các thành viên còn là sinh viên nên để có kinh phí, để có nguồn làm thiện nguyện, nhóm đã bắt đầu từ cách bán hoa tươi, bán đồ ăn vặt, đi hát đường phố… Khi thành viên có công việc và thu nhập ổn định, mỗi người tự nguyện trích ra một ít, nguồn ủng hộ từ nhà hảo tâm đến mỗi lúc cũng một nhiều.

Liêm (áo đen) cùng các thành viên lên làng vùng cao Quảng Nam làm từ thiện - Ảnh: H.L.

Liêm (áo đen) cùng các thành viên lên làng vùng cao Quảng Nam làm từ thiện

Đến thật nhiều nơi còn khó khăn

Liêm cho biết khi các dự án mới triển khai, nhóm chưa quen đường sá, chưa có nhiều đầu mối nên khá chật vật để tổ chức sự kiện trên núi. Lâu dần hoạt động của nhóm lan tỏa, với sự tiếp sức của thanh niên địa phương, thầy cô giáo nên công việc suôn sẻ hơn.

“Mình nhớ mãi một chuyến lên núi ở phía Bắc, nhóm phải đi bộ tới 10 giờ đồng hồ, đồ ăn chỉ là bánh mì lận theo. Khi hết sạch nước, mọi người phải lấy chai nhựa gạn nước suối để uống để rồi về nhà đau bụng vật vã” – Liêm kể.

Chàng trai Đà Nẵng này nói hoạt động để lại sự lan tỏa và trọn vẹn niềm vui nhất là chương trình đưa rạp phim lên vùng heo hút. Sau nhiều năm đi thăm thú ở các tỉnh phía Bắc, Liêm nhận thấy nhu cầu giải trí, tiếp cận với thế giới bên ngoài của trẻ em đồng bào các tỉnh phía Bắc rất hạn chế. Do cuộc sống nằm nơi tách biệt, trẻ con ở nhiều bản làng gần như không biết được thế giới bên ngoài, nhiều bản không có một chiếc tivi để xem.

Từ suy nghĩ này, Liêm đã kết nối cùng bạn bè trong nhóm rồi đưa các thiết bị rạp chiếu phim lên các làng người Mông, người Dao, người Tày khó khăn nhất. Ở nơi đó, mỗi chuyến đi đã để lại những nụ cười giòn tan, mãi thành kỷ niệm cho lũ trẻ lẫn người tình nguyện trẻ.

Hiện nay, phương tiện nghe nhìn đã phủ sóng làng bản, nhưng những buổi chiếu phim lưu động trên núi cao vẫn có sức hút kỳ lạ. Trẻ con, thầy cô giáo, dân bản quây lại ngồi háo hức đợi và say mê thưởng thức trong tiếng cười giòn tan.

Nguyễn Đăng Hải – thành viên CLB Nụ Cười Hồng – nói rằng các thành viên trong nhóm đều thân thương và gắn bó với nhau, từng hoạt động đều thiết thực, cần thiết giúp trẻ nhỏ vùng cao có thêm niềm vui đơn giản.

Mới đây, CLB đã có chuyến thiện nguyện tặng hàng ngàn chiếc áo ấm tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum. Tận tay trao những món quà, dù giá trị không cao nhưng đổi lại là nụ cười giòn tan của những đứa trẻ đã lâu rồi chưa có chiếc áo mới, Liêm nói rằng lòng mình rưng rưng.

Trong những ngày Đà Nẵng dầm mình trong COVID-19, nhóm của Liêm cũng đã lăn lộn giữa phố xá, các khu dân cư để tiếp gạo, nhu yếu phẩm tới từng người lao động khó khăn mất nguồn thu nhập vì cách ly xã hội.

Chúng tôi cố gắng hẹn chàng trai Đà Nẵng hoạt bát, năng nổ này nhưng phải rất khó khăn mới gặp được Liêm. Anh bảo rằng phải tranh thủ chạy việc, làm đủ nghề để có tiền trang trải cuộc sống, dành một khoản ít nhiều để dẫn anh em lên núi tình nguyện. 

“Mình vừa được mời đi ra nước ngoài biểu diễn nhạc, đây không chỉ là đam mê, niềm vui mà sẽ có thêm khoản nho nhỏ để “đến với tụi nhỏ”” – Liêm nói.

Các thành viên CLB Nụ Cười Hồng làm thiện nguyện tại vùng cao Quảng Nam - Ảnh: H.L.

Các thành viên CLB Nụ Cười Hồng làm thiện nguyện tại vùng cao Quảng Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.