Học và làm theo gương Bác ở Trường THPT Cầm Bá Thước

Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung trọng tâm trong quá trình dạy và học ở Trường THPT Cầm Bá Thước (Thường Xuân), góp phần tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục của nhà trường.

Cô, trò Trường THPT Cầm Bá Thước trong giờ học.

 Nhận thức được tầm quan trọng của việc học và làm theo gương Bác, Đảng bộ nhà trường đã triển khai sâu rộng kế hoạch thực hiện việc học tập gắn với các phong trào thi đua của ngành giáo dục, như: Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Qua đó, làm chuyển biến trong nhận thức, tư tưởng của cán bộ, giáo viên, học sinh, tạo nền tảng, động lực xây dựng môi trường sư phạm an toàn, lành mạnh và phát triển. Thầy giáo Lê Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cầm Bá Thước, cho biết: Học tập và làm theo gương Bác là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Đảng bộ nhà trường tổ chức thực hiện một cách toàn diện, không chỉ tập trung đối với cán bộ, giáo viên, đảng viên mà còn chú trọng tới toàn thể học sinh nhà trường. Để việc học tập đạt kết quả cao, bên cạnh xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhà trường đã lồng ghép việc học tập vào nội dung giáo dục chính trị ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp, nhằm giáo dục cho học sinh trở thành người công dân tốt. Đối với mỗi cán bộ, giáo viên, nhà trường luôn yêu cầu nêu cao lối sống gương mẫu, thực sự là tấm gương đạo đức để học sinh noi theo. Đề cao tinh thần tự học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Đặc biệt, việc học tập và làm theo gương Bác còn thể hiện tình cảm, tôn trọng, lòng biết ơn Bác và trách nhiệm phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh…

Từ những việc làm thiết thực, sau nhiều năm triển khai việc học tập và làm theo gương Bác, nhận thức và việc làm của cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường có nhiều chuyển biến tích cực. Mỗi cán bộ, giáo viên luôn nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy; chăm lo, giáo dục học sinh để các em phát triển toàn diện; đoàn kết nhất trí, tận tụy với sự nghiệp “trồng người” đúng như lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Cô giáo Trịnh Thị Lành, giáo viên Trường THPT Cầm Bá Thước chia sẻ: “Bản thân tôi nhận thấy việc học Bác có ý nghĩa hết sức quan trọng cả trong công việc và cuộc sống. Từ việc học Bác, tôi luôn nêu cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Từ việc học Bác, tôi cùng với cán bộ, giáo viên nhà trường luôn đoàn kết, quan tâm, chăm lo việc học của học sinh giúp các em phát triển toàn diện để trở thành những công dân có ích cho gia đình, xã hội”.

Đối với học sinh, các em đã biết vượt khó vươn lên, giúp đỡ nhau trong học tập, rèn luyện để cùng tiến bộ. Nền nếp học tập được duy trì, kỷ cương, kỷ luật được giữ vững; môi trường giáo dục ngày càng trở nên thân thiện. Các cuộc thi như “Tự hào Việt Nam”, “Tìm hiểu truyền thống vẻ vang của Đảng bộ Thanh Hóa”, “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Tìm hiểu Bác Hồ với Thanh Hóa, Thanh Hóa làm theo lời Bác”… được phát động đều thu hút đông đảo học sinh tham gia và đạt nhiều thành tích. Đơn cử như Cuộc thi “Tìm hiểu Bác Hồ với Thanh Hóa, Thanh Hóa làm theo lời Bác” năm 2022, học sinh Trường THPT Cầm Bá Thước đã xuất sắc giành được 17 giải trong suốt 6 tuần thi; trong đó, tuần thi thứ 4 có 6/11 giải thuộc về học sinh của trường. Đặc biệt, Trường THPT Cầm Bá Thước cũng là đơn vị có 2 giải Nhất trong tuần thi thứ 4 và thứ 6. Đối với Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong 2 năm học liên tiếp 2021-2022 và 2022-2023, nhà trường đều có học sinh đạt giải Tư cấp quốc gia. Theo thầy giáo Lê Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cầm Bá Thước, kết quả đạt được qua các cuộc thi của học sinh nhà trường vừa là sự nỗ lực, cố gắng của các em, vừa là minh chứng cho việc triển khai sâu rộng, hiệu quả phong trào học và làm theo gương Bác trong cả thầy và trò nhà trường. Kết quả này cũng đã góp phần quan trọng vào mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Hằng năm, số học sinh xếp hạnh kiểm khá và tốt luôn đạt từ 95 đến trên 99%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các năm học gần đây luôn đạt ở mức cao hơn trung bình chung của tỉnh. Điểm trung bình các môn thi đứng trong tốp giữa các trường THPT toàn tỉnh, xếp thứ 8/30 trường THPT khu vực miền núi…

Từ kết quả đạt được, thầy, trò Trường THPT Cầm Bá Thước quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và thực hiện “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, nêu cao tinh thần tự giác học tập và tu dưỡng, rèn luyện theo gương Bác. Đặc biệt, để việc học tập và làm theo gương Bác ngày càng có sức lôi cuốn, lan tỏa và đi vào chiều sâu, nhà trường tiếp tục hoàn thiện, bổ sung nội dung học tập gắn với các phong trào thi đua của ngành làm cơ sở nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục cũng như sự phát triển của quê hương, đất nước./.

NGUỒN: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.