Tấm gương điển hình trong học tập và làm theo lời Bác

 Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với công việc, Thiếu tá Đỗ Văn Lanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Đốc, BĐBP Cà Mau đã cùng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển nơi cuối trời Tổ quốc – Đất Mũi Cà Mau. Có năng lực giỏi, quyết đoán, không lùi bước trước mọi khó khăn, sống đoàn kết, nhân ái với anh em trong đơn vị và với nhân dân trong địa bàn, Thiếu tá Đỗ Văn Lanh luôn là tấm gương sáng, xứng đáng là điển hình toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thiếu tá Đỗ Văn Lanh trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Ảnh: Phương Vy

Không lùi bước trước mọi khó khăn, gian khổ

Đầu tháng 11 vừa rồi, Thiếu tá Đỗ Văn Lanh vinh dự được ra Hà Nội dự Chương trình ‘‘Hồ Chí Minh – Hành trình khát vọng 2023’’ tôn vinh các điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Tiếp thu được những kinh nghiệm quý giá và những trải nghiệm học hỏi được tại chương trình, ngay sau khi trở về đơn vị, Thiếu tá Đỗ Văn Lanh đã bắt tay vào công việc.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác và trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ năm 2020 đến nay, Thiếu tá Đỗ Văn Lanh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được UBND tỉnh Cà Mau tặng 3 Bằng khen.

Lúc thì anh hướng dẫn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho anh em trong đơn vị. Lúc thì anh đến từng nhà dân, cũng có khi ra ngoài biển, gặp các ngư dân, các thuyền trưởng để tuyên truyền, vận động họ chấp hành tốt các quy định về khai thác nghề biển. Nhiều hôm, đã quá trưa, trời nắng nóng, nhưng anh vẫn lăn lộn với công việc, lưng áo ướt đẫm mồ hôi. Gặp ai, anh cũng niềm nở chào hỏi. Ai có việc gì thắc mắc, anh đều tận tình hướng dẫn, giải thích cặn kẽ đến nơi đến chốn. Trong công việc, anh luôn thể hiện được những phẩm chất, năng lực của người chỉ huy giỏi, quyết đoán, không lùi bước trước mọi khó khăn. Chính vì vậy, Thiếu tá Đỗ Văn Lanh luôn được đồng đội và nhân dân vùng biển nơi đơn vị đóng quân quý mến.

Đồn Biên phòng Sông Đốc quản lý địa bàn 4 xã: Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, Khánh Hải, Phong Điền và thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Đây là địa bàn rộng, với 32,7km đường bờ biển, có 9 cửa sông đổ ra biển. Trong đó, cửa sông Ông Đốc ngay trước cửa đồn rất thuận tiện cho tàu thuyền ra vào hoạt động đánh bắt thủy sản, giao lưu hàng hóa và thực hiện các dịch vụ hậu cần nghề cá.

Thời gian qua, tình trạng tàu cá ngư dân khai thác thủy sản vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài, khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tuy đã giảm nhiều, nhưng chưa hoàn toàn chấm dứt. Hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, buôn lậu, gian lận thương mại, tranh chấp ngư trường, trộm cắp trên biển, truyền đạo trái pháp luật… vẫn còn xảy ra và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Nhằm khắc phục những khó khăn, thách thức trên, Thiếu tá Đỗ Văn Lanh đã cùng Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với các biện pháp đồng bộ, quyết liệt trên tất cả các mặt công tác. Trong đó, đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác dạy được xác định là giải pháp quan trọng, tạo động lực to lớn giúp cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương trên địa bàn thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Thiếu tá Trần Thanh Ngoan, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Đốc chia sẻ: “Thiếu tá Đỗ Văn Lanh là người đồn trưởng mẫu mực, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng, luôn nêu gương trong công tác. Anh Lanh luôn là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, trách nhiệm để cán bộ, chiến sĩ nêu gương, noi theo”.

Luôn tận tụy, hết lòng với công việc

Phát huy vai trò là Đồn trưởng, Phó Bí thư Chi bộ Đồn Biên phòng Sông Đốc, Thiếu tá Đỗ Văn Lanh đã cùng với tập thể đơn vị tập trung lãnh đạo, kết hợp chặt chẽ giữa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Cùng với đó, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Luôn chủ động tham gia công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Cùng với đó là thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc ở khu vực biên giới biển của tỉnh.

Thiếu tá Đỗ Văn Lanh hướng dẫn, tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi vươn khơi bám biển. Ảnh: Yến Ngọc

Từ đầu năm 2023 đến nay, Đồn trưởng Đỗ Văn Lanh đã chỉ huy đơn vị tổ chức tuần tra lưu động 75 lượt tổ/235 lượt người tham gia. Cử hơn 90 lượt cán bộ, chiến sĩ, huy động 8 lượt tàu cá phối hợp với địa phương giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Đơn vị cũng đã bắt giữ, xử lý 13 vụ/33 đối tượng. Điển hình là bắt giữ 4 vụ vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không có hóa đơn chứng từ; 3 vụ vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu, thu giữ 4.100 bao thuốc lá; phá thành công chuyên án mua bán người, khởi tố 4 đối tượng, giải cứu 4 nạn nhân; tiến hành xử phạt vi phạm hành chính hơn 1,5 tỷ đồng.

Cùng với đó, Thiếu tá Lanh đã cùng cấp ủy, chỉ huy đơn vị tích cực phối hợp với địa phương và các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Chú trọng nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho nhân dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển, không vi phạm khai thác IUU.

Đại tá Phạm Minh Giang, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Cà Mau cho biết: “Thiếu tá Đỗ Văn Lanh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; kiên quyết bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Anh luôn tận tụy, hết lòng với công việc và gần gũi, thương yêu, sẻ chia với đồng chí, đồng đội và nhân dân trên địa bàn. Tấm gương sáng của Thiếu tá Đỗ Văn Lanh đã góp phần tô thắm bản chất, truyền thống tốt đẹp của QĐND anh hùng và hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ’’ thời kỳ mới”./.

NGUỒN: Báo Biên Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.