CÔNG AN CẢNH BÁO SINH VIÊN TÌM VIỆC BỊ LỪA BÁN SANG CAMPUCHIA

Công an TP.HCM ra cảnh báo sinh viên tìm việc làm dịp cận tết cẩn trọng với bẫy “việc nhẹ, lương cao”, rồi bị lừa bán sang Campuchia. Sinh viên cần cảnh giác, tìm hiểu kỹ về lịch sử và hoạt động pháp lý của các công ty trước khi ứng tuyển và phỏng vấn.

Ngày 8.1, Công an TP.HCM ra cảnh báo sinh viên tìm việc làm dịp cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cẩn trọng với bẫy “việc nhẹ, lương cao” rồi bị lừa bán sang Campuchia.

Công an TP.HCM cho biết, mới đây, một số trường đại học tại TP.HCM đã đưa ra cảnh báo với sinh viên về nguy cơ bị “bắt cóc” khi tìm việc. Các thông tin được đăng tải trên website và mạng xã hội, chia sẻ câu chuyện của một trường hợp sinh viên xin việc nhưng đã bị các đối tượng xấu lừa gạt bắt cóc sang Campuchia và may mắn trốn thoát. Việc cảnh báo xuất phát từ câu chuyện của sinh viên một trường Đại học trên địa bàn TP.HCM.

Tiếp nhận thông tin từ sinh viên trường bị lừa đảo tuyển dụng làm việc tại kho hàng của một sàn thương mại điện tử lớn ở Long An. Các đường link đăng ký việc làm, phỏng vấn và email xác nhận đều giả danh, nhưng rất khó phân biệt là thật hay giả. Sau đó, sinh viên này đã bị “bắt cóc” đưa sang nước ngoài để cưỡng ép lao động và tống tiền nhưng may mắn trốn thoát.

Từ đó, Công an TP.HCM cảnh báo, sinh viên cần cảnh giác, tìm hiểu kỹ về lịch sử và hoạt động pháp lý của các công ty trước khi ứng tuyển và phỏng vấn. Qua đó, phòng chống các loại tội phạm bắt cóc, buôn bán người.

Trước đó, Phòng Công tác sinh viên của một trường đại học trên địa bàn TP.HCM cảnh báo với các sinh viên: “Hiện nay, lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của nhiều sinh viên, hàng loạt thông tin tuyển dụng lừa đảo xuất hiện trên mạng xã hội với thông tin dày đặc. Những thông tin tuyển dụng đăng trên các trang mạng xã hội này đánh trúng tâm lý khát khao tìm kiếm việc làm của các sinh viên nhưng thực chất đây chỉ là những bẫy lừa đảo sinh viên theo hình thức mới”.

Từ đó, trường cảnh báo đến sinh viên toàn trường để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động bắt cóc, buôn bán người thông qua hình thức tuyển dụng…

 

Nguồn: Báo Thanh niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.