Chuyện về thầy “Sơn từ thiện”

Học tập và làm theo tấm gương của Bác, thầy Võ Văn Sơn, sinh năm 1987, hiện là giảng viên bộ môn Khoa học xã hội của Trường Đại học Tiền Giang đã có những việc làm rất có ý nghĩa trong cuộc sống, góp phần nhân rộng lối sống đẹp, những nghĩa cử cao quý trong cộng đồng.

Thầy Võ Văn Sơn chia sẻ: “Trong chuyên môn, tôi cố gắng nghiên cứu cách thiết kế bài giảng khoa học, tích cực đổi mới các phương pháp giảng dạy để khơi gợi sự hào hứng của sinh viên trong mỗi tiết học. Cụ thể, tôi học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp và tìm tòi, nghiên cứu kỹ tài liệu, soạn giáo án tỉ mỉ, phù hợp với từng tiết học để người học dễ hiểu bài, hứng thú hơn trong môn học.

Thầy Võ Văn Sơn phối hợp cùng các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm giúp đỡ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trong việc giảng dạy các em sinh viên, tôi thường xuyên vận dụng, lồng ghép khéo léo những lời dạy của Bác qua từng tiết học, hướng dẫn cho các em làm theo gương Bác từ những việc nhỏ nhất, cụ thể nhất trong học tập và cuộc sống như: Tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, tích cực học tập, giữ gìn tài sản của nhà trường, bảo vệ môi trường sống, quý trọng thời gian… Đặc biệt, tôi còn lồng ghép nhiều bài học giáo dục về đạo đức, kỹ năng sống, sinh hoạt, học tập để giúp các em hình thành nên thói quen, tính cách tốt trong cuộc sống”.

Để lan tỏa tinh thần học tập, làm theo tấm gương của Bác trong sinh viên, thầy Sơn thường xuyên tìm đọc về lịch sử cuộc đời, sự nghiệp và những mẩu chuyện về Bác; xây dựng các mô hình “Mỗi tuần thực hiện theo một lời dạy của Bác”; “Dân ta phải biết sử ta” thông qua việc củng cố tinh thần đoàn kết, gắn bó của sinh viên, đưa sinh viên tham quan thực tế tại các di tích lịch sử – văn hóa và bảo tàng trong và ngoài tỉnh như: “Hành trình du lịch học sử”, “Hành trình về địa chỉ đỏ”, “Hành trình khám phá bảo tàng”…, góp phần lan tỏa tình yêu quê hương và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Thầy Võ Văn Sơn chia sẻ: “Tôi luôn đồng cảm với những phận đời khó khăn, học sinh mồ côi trên con đường đến trường. Với phương châm “Trao đi yêu thương, nhận lại niềm tin”, tôi tìm hiểu và đến tận nhà những em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt và phối hợp với các kênh truyền thông, vận động đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm giúp đỡ kinh phí cho các em hoàn thành tốt việc học. Bản thân tôi rất vinh dự khi là cầu nối hỗ trợ thiết thực cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh kém may mắn…”.

Đồng thời, nhằm giáo dục sinh viên trở thành công dân có ích cho xã hội, hình thành ý chí tự lập, tự tin vươn lên trong cuộc sống, thầy Sơn đặc biệt chú trọng đến việc bồi dưỡng kỹ năng sống cho sinh viên như: Tham mưu cho Ban Chấp hành Đoàn khoa và Đoàn trường tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo nhằm thu hút sinh viên, tổ chức cho sinh viên đăng ký học tập và làm theo các nội dung về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngay từ đầu năm học; tổ chức các buổi ngoại khóa, giáo dục hướng nghiệp, giáo dục kỹ năng sống, xây dựng tổ tư vấn tâm lý học đường; hình thành các câu lạc bộ thể thao, văn nghệ, võ thuật… Qua đó, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho sinh viên, tạo môi trường giáo dục lành mạnh.

Không chỉ nỗ lực trong công tác chuyên môn, thầy Sơn luôn tiên phong, tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường, đoàn thể phát động. Mọi người thường gọi thầy Sơn với một biệt danh đong đầy sự yêu thương là “Sơn từ thiện”. Được biết, trong quá trình công tác, thầy Sơn đã lên kế hoạch và thực hiện hiệu quả các mô hình: “Người bạn đồng hành”; “Đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo vượt khó đến trường”; “Học tập, làm theo gương Bác về lòng yêu thương con người”, đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (mồ côi, bệnh tật, tai nạn) để thăm hỏi và cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí và các nhà hảo tâm.

Tính từ năm 2013 – 2024, thầy Sơn đã vận động các đơn vị, nhà hảo tâm trao hơn 1.000 suất quà, xây mới 10 nhà tình thương cho các gia đình khó khăn với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, thầy còn thường xuyên quyên góp, ủng hộ các gia đình chính sách; giải cứu nông sản cho nông dân các địa phương (khóm, khoai lang, thanh long, vải) nhằm giúp đỡ nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn…

Từ sự chân thành, nhiệt tình, tâm huyết của thầy Sơn đã “chắp cánh ước mơ” cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên tiếp tục vươn lên trên con đường học vấn. Từ những nỗ lực phấn đấu không ngừng trên các lĩnh vực phụ trách, thầy Sơn đã đạt nhiều danh hiệu cao quý như: “Giảng viên trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; đặc biệt thầy Sơn 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo; Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm học 2019 – 2020; Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương có thành tích tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023”…/.

Nguồn: Báo ẤP BẮC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.