Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp – Tuần 26 (SỐ ĐẶC BIỆT)

Chuyện tử tế kể về ‘Quân ba gác’ thích làm việc thiện

 
 
Chuyện tử tế kể về Quân ba gác thích làm việc thiện - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Quân (còn gọi là ‘Quân ba gác’) thích làm từ thiện, đồng hành với nhiều nhóm thiện nguyện

Tôi biết anh Nguyễn Văn Quân, tài xế xe tải, từ bạn Phạm Mỹ Xuân, trưởng nhóm thiện nguyện “Hành trình nhân ái – Chia sẻ yêu thương”, sau đó là lời kể của một số thành viên trong nhóm.

Những lần tiếp xúc với anh, đặc biệt sau chuyến đồng hành cùng nhóm, tôi càng quý và cảm phục anh.

Anh kể, trước khi chạy xe tải (anh đã chạy được khoảng 5 năm), anh làm thợ hồ. Từ phụ hồ, anh “lên” chạy xe ba gác nhiều năm. Anh hài hước cho hay đến thành phố Dĩ An (Bình Dương) hỏi “Quân ba gác” ai cũng biết. Sau đó anh quyết tâm “lên” xe tải.

Qua lời nói, cử chỉ, sự nhiệt huyết và chuyện thực hiện an toàn giao thông của một bác tài trong suốt hành trình, anh đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng tôi.

Từ ngày chạy xe tải, anh từng tham gia đồng hành cùng nhiều nhóm thiện nguyện. Mỗi khi sắp xếp được thời gian, anh sẵn sàng đồng hành dù “vác tù và hàng tổng”.

Lúc đầu tiền xăng dầu trong quá trình đi thu gom, vận chuyển anh tự bỏ tiền túi. Sau đó, vì hoàn cảnh gia đình cũng không khá giả, có thời điểm khó khăn vì còn lo cho gia đình nhỏ, anh vẫn sẵn sàng thực hiện những chuyến thu gom, đồng hành cùng một số nhóm, và anh cũng chỉ nhận tiền xăng dầu.

Chuyện tử tế kể về Quân ba gác thích làm việc thiện - Ảnh 2.

Những chuyến đi gieo hành trình yêu thương đến với những đứa trẻ vùng khó khăn

Anh biết đến nhóm “Hành trình nhân ái – Chia sẻ yêu thương” này qua Facebook của nhóm. Thấy việc làm ý nghĩa, anh đã kết bạn và nói với nhóm cần hỗ trợ xe cộ thì anh sẵn sàng.

Kể từ ngày quen biết với nhóm, hai lần nhóm đi thiện nguyện ở Gia Lai, hai lần anh trở thành bác tài đắc lực chở hàng.

Lần thứ nhất vào tháng 8-2021, khi đoàn đem sách vở, quần áo cũ, xe đạp cũ, quà… tặng cho học sinh Trường tiểu học Lê Văn Tám và đồng bào làng Thoong Nga, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Lần thứ hai vào dịp Tết dương lịch 2021.

Chiều 31-12-2021, chuyến xe “nhận hàng” từ thành phố Biên Hòa (Đồng Nai). Những món quà mang giá trị tinh thần gồm quần áo, mền cũ, gạo, mì gói, dầu ăn…

Xe xuất bến vào lúc 21h tại thành phố Dĩ An đến điểm trường làng Đăk Hla – Tơ Răh (học sinh bậc tiểu học), xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Biết tấm lòng vì cộng đồng (chủ yếu là những học sinh vùng khó khăn) của trưởng nhóm Phạm Mỹ Xuân cũng như các thành viên, không những đồng hành mà anh còn tích cực kêu gọi nhiều người ủng hộ.

Trong chuyến đi vừa rồi, từ lời kêu gọi của anh, nhiều người đã ủng hộ cho nhóm tới 100 thùng mì gói.

Lần thứ ba anh tham gia cùng nhóm dịp tháng 8-2022, trước thềm năm học 2022 – 2023 là hành trình đến điểm trường Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Cũng như chuyến đi trước, quần áo cũ, mới, dép mới, gạo, mì gói, sữa, bánh kẹo là những món quà quen thuộc dành cho các cô cậu học trò. Các bạn nhỏ còn được tặng cặp mới, bánh trung thu.

Lần đi này, anh Quân cũng là thành viên tích cực lan tỏa sống đẹp, sống tử tế, kêu gọi người khác “không góp công thì góp của”.

Dịp cuối năm 2022, chúng tôi sẽ có chuyến đi đến một điểm trường tại Đắk Lắk, anh là một bác tài đắc lực trên những nẻo đường.

Với tài xế Quân, nhóm trưởng Xuân cùng với các thành viên của nhóm (đa phần họ là công nhân, làm việc tự do) dù công việc không mấy nhẹ nhàng, lương bổng không phải là cao, kể cả có những lúc túng thiếu.

Thế nhưng họ đã làm được những việc ý nghĩa vì người nghèo, nhất là đối với những học sinh đồng bào vùng khó khăn, thiếu thốn. Họ góp một phần thời gian, công sức và tiền bạc để sống đẹp, sống tử tế, sống để yêu thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.