An Giang: Lan tỏa những tấm gương học tập, làm theo Bác

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh An Giang xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, tích cực học tập và làm theo Bác trên tất cả các lĩnh vực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Với tinh thần “Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, Tổ xây cất nhà từ thiện xã Bình Phú (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng hành với chính quyền địa phương chăm lo cho các hộ nghèo có được mái ấm để “an cư, lạc nghiệp”. Đa phần các thành viên trong tổ xuất thân từ nông dân, hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng Tổ xây cất nhà từ thiện xã Bình Phú luôn có chung tinh thần sẻ chia, lấy việc giúp đỡ người nghèo, khó khăn làm niềm vui.

Phương châm hoạt động của tổ là mọi người tự nguyện, có tiền đóng góp tiền, không có tiền thì đóng góp công sức, chủ yếu xuất phát từ tấm lòng nhân ái, hướng thiện. Từ năm 2016 đến nay, trung bình mỗi năm các thành viên trong tổ xây cất mới 20 căn nhà Đại đoàn kết, nhà Tình bạn, nhà Tình thương… trao tặng cho các hộ nghèo, hộ khó khăn chưa có nơi ở ổn định. Mỗi căn nhà được xây cất hoàn thành giúp các gia đình nghèo ổn định cuộc sống và thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể, những nhà hảo tâm và sự sẻ chia của cộng đồng…

Hay tấm gương của ông Phan Văn Tánh (65 tuổi, Chủ tịch Hội Đông y thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) luôn nhiệt tâm với công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Bên cạnh làm tốt vai trò Chủ tịch Hội Đông y thị trấn, được Nhân dân và các hội viên tin yêu, mến phục, ông Tánh còn lấy chữ “tâm” để hành nghề, dùng thuốc “sạch” để điều trị, đây là những điều mà ông Tánh luôn tâm niệm trong hơn 30 năm làm thầy thuốc. Mỗi người bệnh khi đến khám đều được bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc, xem người bệnh như người thân trong gia đình.

Tổ xây cất nhà từ thiện xã Bình Phú (huyện Châu Phú) giúp đỡ các gia đình khó khăn có căn nhà mới

Là người giàu tình cảm, gần gũi, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, ông Tánh luôn tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, nắm bắt tâm lý của người bệnh, để giúp đỡ bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân cao tuổi, có hoàn cảnh khó khăn. Ông Tánh đã điều trị cho nhiều bệnh nhân đạt kết quả tốt, như: Xương khớp, tai biến mạch máu não, phụ khoa, nhi khoa, lão khoa… mang lại niềm vui, hạnh phúc cho các gia đình, góp phần thực hiện chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Đó còn là tấm gương của ông Phạm Văn Minh, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh khóm Hòa Phú 3, thị trấn An Châu (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang). Sau khi rời quân ngũ trở về quê nhà, ông Minh luôn gương mẫu trong công tác tại địa phương, vận động hội viên tham gia giữ gìn an ninh trật tự, củng cố “Tổ nồng cốt cung cấp thông tin” hỗ trợ công an thị trấn xử lý kịp thời các vụ việc: Cờ bạc, trộm cắp, nghiện hút ma túy, tệ nạn xã hội…

Bên cạnh các hoạt động tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, ông Minh quan tâm chăm lo đời sống hội viên thông qua các hình thức, như: Giới thiệu hội viên tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, mở rộng sản xuất – kinh doanh, dịch vụ nâng cao thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống. Động viên hội viên xây dựng quỹ hội, quỹ sản xuất, quỹ giúp đỡ cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn mượn để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, thăm hỏi hội viên ốm đau và tặng quà mừng cho hội viên cao tuổi. Ngoài ra, ông Minh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội – từ thiện, ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Khuyến học…

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên và lâu dài, thời gian qua, chị Nguyễn Thị Huệ (Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Phú Hậu, xã Phú Thọ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) đã không ngừng học tập và noi theo Bác, tận tâm với công việc, thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của hội viên trên địa bàn. Ngoài ra, chị Huệ còn vận động mọi người thực hiện nhiều mô hình, công trình, phần việc thiết thực góp phần thực hiện hiệu quả phong trào phụ nữ tại địa phương.

Điển hình, như: Mô hình “Hỗ trợ hàng tháng trẻ khuyết tật” với mức 50.000 đồng/tháng/trẻ, ngoài ra còn phối hợp “Tổ phụ nữ tôn giáo hỗ trợ kết nối, hỗ trợ phụ nữ khó khăn” số tiền 1,5 triệu đồng và 10kg gạo cho gia đình trẻ khuyết tật; mô hình “Mảng xanh chi hội” thực hiện trồng và chăm sóc vườn hoa trước trụ sở văn phòng ấp nhằm tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp; mô hình “Đổi rác lấy giỏ đi chợ” vận động hội viên, phụ nữ trên địa bàn thu gom ve chai, rác thải nhựa để đổi lấy giỏ xách đi chợ, góp phần bảo vệ môi trường.

Tin rằng, những mô hình hay, cách làm hiệu quả, những tấm gương điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được nhân lên, tỏa sáng, lan tỏa thành phong trào thi đua sâu rộng trong các cấp ủy Đảng và toàn xã hội, tạo động lực mạnh mẽ hơn  trong việc huy động sự đóng góp của xã hội và toàn dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc./.

NGUỒN: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.