Đại úy Ma Kiên Hùng – tấm gương sáng ngành Công an nhân dân

Với sự nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ, Đại úy Ma Kiên Hùng, Trưởng Công an xã Vân Trình (Thạch An, Cao Bằng) luôn gương mẫu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của lực lượng vũ trang tỉnh.

Tháng 4/2020, Đại úy Ma Kiên Hùng được điều động, phân công nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Vân Trình, là xã vùng III đặc biệt khó khăn với gần 3.000 nhân khẩu, trong đó có hơn một nửa là hộ nghèo và cận nghèo.

Đại úy Ma Kiên Hùng.

Với vai trò là Trưởng Công an xã, Đại úy Hùng trực tiếp quản lý cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị chấp hành nghiêm điều lệnh, tác phong, quy định của ngành Công an; hướng dẫn, đôn đốc công tác phòng, chống tội phạm và đấu tranh, giải quyết các vụ việc xảy ra trên địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương. Trong năm 2022, anh tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành nghị quyết chuyên đề và kế hoạch tổ chức đợt vận động tập trung phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đại diện 100% xóm tham gia ký giao ước thi đua thực hiện kế hoạch. Lực lượng Công an xã tích cực tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, Luật Giao thông đường bộ, vận động quần chúng thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn tồn đọng trong quần chúng nhân dân. Từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị phát hơn 2.010 tờ rơi tuyên truyền pháp luật; vận động nhân dân tự giác giao nộp 17 khẩu súng săn, nòng súng tự chế; tổ chức tuyên truyền pháp luật tại 9/9 xóm và 1 trường học. Đại úy Hùng tham gia chỉ đạo kiện toàn 1 Hội đồng ANTT với 19 thành viên, 13 tổ tự quản về ANTT với 54 thành viên và ra mắt, lắp đặt 2 mô hình “Bảng tin ANTT” xóm Bản Cắn và chợ xã thuộc xóm Nà Ảng. Đến nay, 100% xóm, nhà trường, trạm y tế trên địa bàn xã đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân ngày càng được nâng cao. Nhiều công trình xây dựng nông thôn mới được triển khai hiệu quả, tiêu biểu như mô hình “Thắp sáng đường quê” tại khu dân cư Bó Pảng (xóm Phạc Sliến) và khu dân cư Lũng Chi (xóm Hồng Sơn). Hiện, xã Vân Trình lắp đặt 60 bóng đèn năng lượng mặt trời trên tuyến đường hơn 2.000 m với tổng trị giá trên 90 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Vân Trình Nông Thị Hà cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Ma Kiên Hùng luôn chủ động bám sát tình hình cơ sở và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền sử dụng nhiều biện pháp dân vận khéo để giải quyết kịp thời các vụ việc ANTT phức tạp. Bên cạnh công tác chuyên môn, đồng chí luôn hưởng ứng, tham gia đầy đủ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các cuộc vận động ủng hộ quyên góp, đền ơn đáp nghĩa do đơn vị, địa phương tổ chức.

Đại úy Hùng vinh dự được Bộ Công an tặng danh hiệu “Thanh niên Công an xã có thành tích xuất sắc” và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành./.

NGUỒN: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam